Cân nặng của chó theo tháng tuổi? Và 4 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng

Cân nặng của chó theo tháng tuổi? Và 4 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng

Cân nặng luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các Sen khi chăm nuôi boss.Theo dõi cân nặng của chó là một cách tuyệt vời để đảm bảo chúng đang phát triển tốt. Nếu Sen muốn các boss của mình được hạnh phúc và khỏe mạnh, điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng có trọng lượng phù hợp với giống. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cân nặng của chó theo tháng tuổi trong bài viết này nhé! 

Cân nặng của chó theo tháng tuổi? Và 4 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng
Cân nặng của chó theo tháng tuổi? Và 4 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng

Bảng cân nặng của chó theo tháng tuổi?

Trọng lượng của chó cưng nhà bạn sẽ thay đổi tùy theo giống, di truyền và tuổi tác của chúng. Các giống chó lớn như Great Danes hoặc Mastiff sẽ nặng hơn đáng kể so với các giống chó nhỏ như Chihuahua hoặc Yorkshire Terrier, ngay cả khi chúng bằng tuổi nhau.

Hầu hết những người nuôi thú cưng mang chó con về nhà khi chúng được khoảng 12 tuần tuổi. Nếu bạn nuôi một chú chó con 12 tuần tuổi, thì đây là cân nặng trung bình của chúng:

  • Chó mini: 0,5 – 1,5kg 
  • Chó nhỏ: 3-4,5kg.
  • Giống chó trung bình: 4,5 -7,5kg
  • Giống Lớn: 12,5- 14,5kg 
  • Giống khổng lồ: 15,5 – 20kg 

Nếu cân nặng của chó con đang ở dưới mức bình thường, bạn nên cân nhắc đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. 

Trọng lượng của chó cưng nhà bạn sẽ thay đổi tùy theo giống, di truyền và tuổi tác
Trọng lượng của chó cưng nhà bạn sẽ thay đổi tùy theo giống, di truyền và tuổi tác

Giống chó mini 

Các giống chó size mini phát triển nhanh hơn các giống lớn hơn và ngừng phát triển từ 8 đến 9 tháng tuổi. Hầu hết sự tăng trưởng của chúng xảy ra trong khoảng từ 0-11 tuần. Trung bình, chúng tăng khoảng 5-10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày . 

Một số giống chó mini bao gồm Chihuahua, Maltese, Pekinese, Pomeranian, Shih Tzu, Toy Poodle và Yorkshire Terrier.

Giai đoạn phát triển Cân nặng đạt chuẩn 
8 tuần 400- 500g
12 tuần  500g – 1kg
16 tuần 1 – 1,5kg
18 tuần  1,5 – 2kg
26 tuần 2- 2,5kg
18 tháng  2,5 – 3,5kg

 

Giống chó nhỏ

Các giống nhỏ thường ngừng phát triển từ 8 đến 12 tháng,  hầu hết quá trình tăng trưởng của chúng diễn ra trong khoảng thời gian từ 0-11 tuần. Họ tăng khoảng 5-8 ounce mỗi tuần. Bạn có thể áp dụng cùng một công thức mà bạn sử dụng cho các giống mini để dự đoán cân nặng khi trưởng thành của chúng: lấy cân nặng lúc sáu tuần tuổi của chúng, nhân đôi 2 lần liên tục Một số giống chó nhỏ phổ biến bao gồm Beagle, Dachshund, French Bulldog, Jack Russell Terrier, Pug, Shetland Sheepdog và West Highland White Terrier.

Giai đoạn phát triển Cân nặng đạt chuẩn 
8 tuần 2,5 -3,5kg
12 tuần  3,5 – 4,5kg
16 tuần 4,5 – 6kg
18 tuần  6-7,5kg
26 tuần 8 – 9kg
18 tháng  9-12kg

Giống chó trung bình 

Giống chó cỡ trung bình bao gồm Border Collies, Corgis và English Springer Spaniels.

Giai đoạn phát triển Cân nặng đạt chuẩn 
8 tuần 2,5 -4,5kg
12 tuần  4,5 – 7,5kg
16 tuần 7,5 – 10,5kg
18 tuần  11-12,5kg
26 tuần 12,5 – 17,5kg
18 tháng  17,5 – 23kg

Giống chó lớn

Một số giống chó lớn phổ biến là American Pit Bull Terriers, Boxers và German Shepherds.

Giai đoạn phát triển Cân nặng đạt chuẩn 
8 tuần 8,5 – 9,5kg
12 tuần  12,5 – 14,5kg
16 tuần 17,5 – 20kg
18 tuần  21 – 24kg
26 tuần 29 – 33kg
18 tháng  35 – 45kg

 

4 yếu tố chính ảnh hưởng đến cân nặng của chó 

1. Kích thước của bố mẹ chó con

Đầu tiên, như chúng tôi đã đề cập, cho dù bạn đang quan sát một con chó nhỏ hay những giống chó lớn hơn, bạn có thể xem bố mẹ của con chó con của mình như một yếu tố dự báo khả dĩ. Mặc dù đây không phải là một phương pháp chắc chắn, nhưng nếu cả bố và mẹ đều có kích thước và cân nặng gần như nhau, thì rất có thể chú chó con của bạn sẽ lớn lên có cùng kích thước.

2. Giới tính 

Giới tính cũng có thể tạo ra sự khác biệt khi nói đến cân nặng của chó con. Chó đực của mỗi giống thường to và nặng hơn chó cái cùng giống. Nếu bạn đang nuôi một chú chó con đực, thì có khả năng là nếu chó bố là cùng một giống, thì chó con của bạn sẽ lớn hơn chó mẹ một chút. 

3.Thiến và và triệt sản 

Thiến và triệt sản có thể khiến chó dễ bị thừa cân nếu bạn không sửa đổi chế độ ăn của chúng. Việc giảm hormone giới tính làm cho nhu cầu năng lượng của chó con giảm xuống, vì vậy bạn thường phải cho chúng ăn ít hơn. Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi chế độ ăn uống của chúng một cách quyết liệt mà không nói chuyện với bác sĩ thú y; hãy nhớ rằng nếu bạn cho nó thiến trước khi nó được một tuổi, thì nó vẫn đang phát triển và cần nhiều calo hơn một con chó trưởng thành có cùng kích thước.

4. Dinh dưỡng 

Hãy đảm bảo cho chú chó của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
Hãy đảm bảo cho chú chó của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng sớm có thể đóng một vai trò rất lớn đối với cân nặng của chó con bất chấp ảnh hưởng của giống hoặc di truyền. Thiếu dinh dưỡng đầy đủ trong những tuần đầu đời của chó con có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và sức khỏe của chúng, bao gồm cả cân nặng của chúng. Sữa mẹ kém chất lượng hoặc cai sữa sớm cũng có thể khiến chó con chậm phát triển.

Chế độ ăn uống và tập thể dục sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chú chó con của bạn nặng bao nhiêu khi trưởng thành. Cũng giống như con người, chó có thể bị thừa cân hoặc béo phì. Vì vậy, hãy đảm bảo cho chú chó của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và giúp chúng tập thể dục cần thiết để có sức khỏe tốt.

Cần tìm hiểu những loại thức ăn tốt cho sức khỏe của các bé chó. Điều này sẽ giúp các bé ăn một lượng thức ăn vừa đủ nhưng vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng.

King's Pet - pate cho chó giàu dinh dưỡng - cân bằng đủ chất
King’s Pet – pate cho chó giàu dinh dưỡng – cân bằng đủ chất

>>> Tham khảo các món ngon dành cho boss tại pate Bảo Anh: https://thepet.vn/cua-hang/

Nếu bạn phát hiện ra thức ăn của chó con không chất lượng, hãy chuyển dần sang thức ăn mới trong khoảng thời gian một tuần. 

Lời kết

Dù chó cỏ hay chó cảnh, thì chúng đều có những cân nặng chuẩn theo từng chu kỳ phát triển. Có một chú chó cùng đồng hành,  bạn cần chăm sóc chúng đúng cách và đảm bảo chúng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng để chúng có thể vui vẻ và khỏe mạnh. Trên đây là một số chia sẻ về những vấn đề liên quan cân nặng của chó theo tháng tuổi. King’s Pet hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ có những hiểu biết về cân nặng đạt chuẩn của chó,từ đó biết cách chăm sóc và lập thực đơn dinh dưỡng cho các bé một cách hợp lý nhất.

Truy cập King’s pet thường xuyên để nhận thêm những thông tin hữu ích giúp bạn nuôi chó mèo dễ dàng hơn bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *