Sen cần chuẩn bị gì trước khi nhận nuôi mèo?

Sen cần chuẩn bị gì trước khi nhận nuôi mèo?

Mèo thường bị mang tiếng xấu vì xa cách và khó chịu, nhưng chúng thực sự là những động vật nhỏ tình cảm và là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Chào đón một con mèo mới vào nhà của bạn là một dịp trọng đại và là khởi đầu của một trải nghiệm đáng nhớ. Mặc dù mèo không cần đi dạo thường xuyên như chó nhưng chúng cần được quan tâm và chăm sóc hàng ngày. Nhận nuôi mèo là một thay đổi lớn đến cuộc sống cả hai bạn, và cách tốt nhất để đảm bảo những thay đổi đó là tuyệt vời là chuẩn bị kỹ càng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn một số thông tin trước khi chuẩn bị nhận nuôi mèo nhé! 

Sen cần chuẩn bị gì trước khi nhận nuôi mèo?
Sen cần chuẩn bị gì trước khi nhận nuôi mèo?

Chọn độ tuổi mèo phù hợp

Cân nhắc xem bạn thích nhận nuôi mèo con hay mèo trưởng thành hay mèo già. Tất nhiên, mèo con rất dễ thương và tinh nghịch, nhưng chúng cũng cần được chú ý, kích thích và huấn luyện nhiều. Việc nhận nuôi mèo trưởng thành có thể dễ dàng hơn vì mèo trưởng thành sẽ không cần chú ý nhiều. Mèo già có thể là một thành viên “bình yên” cho gia đình, nhưng hãy lưu ý rằng mèo già thường thích môi trường yên tĩnh, không có nhiều tiếng ồn và náo động. Mèo già cũng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe cần đến bác sĩ thú y thường xuyên.

Nếu bạn có một ngôi nhà nhỏ hơn, một con mèo già ít hoạt động hơn có thể phù hợp. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn, bạn nên tránh nhận nuôi một con mèo quá sợ hãi, vì nhiều không gian có thể khiến chúng choáng ngợp. Nếu bạn có một không gian ngoài trời, hãy cân nhắc tạo một khu vực có hàng rào để mèo của bạn có thể thư giãn một cách an toàn khi tận hưởng không gian đó.

Xem xét không gian 

Trừ khi bạn có kế hoạch huấn luyện thú cưng bằng dây xích hoặc tạo chuồng để mèo có thể trải nghiệm hoạt động ngoài trời, còn không thì mèo của bạn có thể sẽ dành toàn bộ thời gian ở trong nhà bạn. Để một con mèo cưng bên ngoài mà không được giám sát vừa khiến nó mắc bệnh và chấn thương. Vì lý do đó, bạn cần đảm bảo ngôi nhà của mình vừa an toàn vừa có không gian cho mèo vui chơi, khám phá.

Annie Valuska, Ph.D., nhà khoa học cấp cao về hành vi thú cưng cho biết: “Tôi luôn khuyến khích những người mới và tiềm năng nuôi thú cưng nhìn môi trường trong nhà của họ qua con mắt của thú cưng. Trước khi bạn nhận nuôi mèo, hãy kiểm tra cẩn thận không gian và loại bỏ mọi mối nguy hiểm, chẳng hạn như thực vật độc hại hoặc các vật dụng gia đình khác mà mèo không nên ăn hoặc nhai, đồng thời chặn lối vào, bất kỳ không gian nào mà con mèo của bạn có thể gặp rắc rối.

Bạn cũng có thể lắp đặt kệ cho mèo và tận dụng tối đa không gian theo chiều dọc của bạn là cách tuyệt vời để làm cho ngôi nhà hoặc căn hộ nhỏ trở nên thân thiện với mèo hơn và tăng sự thoải mái cho chúng.

Giới thiệu mèo với gia đình 

Sen nên dành nhiều thời gian với con mèo của bạn để làm quen
Sen nên dành nhiều thời gian với con mèo của bạn để làm quen

Mèo là loài chiếm lãnh thổ và ở một nơi xa lạ có thể khiến chúng cảm thấy khó chịu. Chuyển đến một ngôi nhà mới có thể là một trải nghiệm căng thẳng đối với mèo. Khi bạn mang mèo về nhà lần đầu tiên, hãy giảm thiểu không gian của mèo để nó bớt choáng ngợp. Sen nên có một khu vực hạn chế, an toàn cho phép con mèo của bạn thích nghi dần dần.

Bạn có thể nhốt mèo trong một hoặc hai phòng trong khoảng một tuần đầu tiên. Dành thời gian với con mèo của bạn để làm quen. Có thể mất vài tuần để mèo thích nghi hoàn toàn với ngôi nhà mới.

Nơi trú ẩn an toàn này là nơi mèo của bạn sẽ ở cho đến khi hoàn toàn cảm thấy thoải mái với ngôi nhà mới), đồng thời là nơi mèo có thể lui tới bất cứ lúc nào cần một chút không gian và thời gian ở một mình. 

Nơi trú ẩn an toàn lý tưởng là nơi trú ẩn nhỏ, yên tĩnh và dễ dàng đóng lại bằng một cánh cửa. Nó hầu như không có đồ đạc, đặc biệt là bất cứ thứ gì mà con mèo của bạn có thể trốn trong hoặc dưới những nơi bạn không thể tiếp cận chúng. Trang bị cho nơi trú ẩn an toàn một chiếc giường, bát đựng nước và thức ăn, một số đồ chơi và một hộp vệ sinh càng xa giường và thức ăn càng tốt.

Nếu bạn sắp đưa một người mới vào một hộ gia đình đã có động vật bầu bạn, bạn nên thực hiện quá trình giới thiệu một cách từ từ, cho phép thú cưng làm quen với mùi hương và âm thanh của nhau khi đóng cửa, trao đổi mùi hương bằng cách đổi chăn hoặc giường, và cuối cùng giới thiệu trực tiếp có giám sát.

Đừng quên dành cho những con vật khác của bạn thêm tình yêu và sự quan tâm trong thời gian này để không con nào cảm thấy bị coi thường.

Tìm hiểu một số hành vi của mèo 

Mèo có một số hành vi điển hình mà bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy. 

  • “Gừ gừ” là một dấu hiệu của hạnh phúc và mãn nguyện trong hầu hết các tình huống. Bạn chỉ nên lo lắng về việc rên rỉ nếu nó xảy ra quá mức, đó có thể là dấu hiệu của chấn thương hoặc bệnh tật. 
  • Mèo tự chải chuốt rất nhiều, có thể lên đến một nửa thời gian. Mèo cũng thích nhào bằng hai chân trước. Giữ cho móng mèo của bạn được cắt tỉa để giảm thiểu thiệt hại cho các bề mặt do nhào trộn.
  •  Bạn có thể nhận thấy rằng con mèo của bạn là một nhà leo núi xuất sắc; mèo thường thích nhảy hoặc trèo lên những bề mặt cao, nơi chúng có thể ngồi và quan sát căn phòng mà không bị quấy rầy. Cào là cách để mèo đánh dấu lãnh thổ và giữ móng vuốt sạch sẽ. 

Chi phí tài chính

Niềm vui được bầu bạn với mèo là vô giá, nhưng bạn nên tự tin xác định các chi phí liên quan khi nhận nuôi mèo, vì nhận trách nhiệm với một con mèo có nghĩa là chịu trách nhiệm về sức khỏe và hạnh phúc của nó trong suốt quãng đời còn lại của nó (có thể đến 20 năm). 

Các chi phí đi kèm với việc nuôi mèo bao gồm chăm sóc thú y, thức ăn, đồ ăn vặt, phòng ngừa bọ chét và ve, chất độn chuồng, đồ chơi và chỗ ngồi cho mèo. Nếu muốn vung tiền cho người bạn bốn chân của mình, bạn cũng có thể thêm dịch vụ chải chuốt chuyên nghiệp, bánh sinh nhật và máy ảnh cho thú cưng vào danh sách.

Một số vật phẩm cần sẵn sàng

Cung cấp thức ăn dinh dưỡng, nước uống sạch hàng ngày cho boss
Cung cấp thức ăn dinh dưỡng, nước uống sạch hàng ngày cho boss
  • Một bát thức ăn và một bát nước:  Mèo không thích ăn và uống cùng một chỗ vì chúng không muốn nguồn nước của chúng bị nhiễm bẩn, vì vậy hãy đặt các bát cách xa nhau.

Mèo thích những chiếc bát nông không gây kích ứng râu của chúng và thức ăn cho mèo bạn chọn phải có hàm lượng protein cao với lượng chất béo vừa phải và ít carbohydrate hơn.

King's Pet By Bảo Anh - Pate cho mèo không chất bảo quản, chất lượng chuẩn Châu Âu
King’s Pet By Bảo Anh – Pate cho mèo không chất bảo quản, chất lượng chuẩn Châu Âu

>>> Tham khảo pate King’s Pet Bảo Anh – thức ăn cho mèo chất lượng hàng đầu Việt Nam

  • Một chiếc giường êm ái:  Mèo thích ngủ ở những nơi khác nhau; cung cấp một hoặc hai giường phụ nếu có thể.
  • Một hộp vệ sinh: loại có lỗ thấp ở một bên là lựa chọn tốt cho tất cả mèo, kể cả mèo lớn và mèo con.
  • Cát vệ sinh: Nên dùng chất độn chuồng có độ đặc mịn như cát.
  • Một bài cào: Hãy chắc chắn rằng đó là một cái mới! Trụ cào đã qua sử dụng có mùi của những con mèo khác sẽ khiến chú mèo mới của bạn căng thẳng.
  • Đồ chơi: Vui chơi giúp ngăn ngừa sự nhàm chán và thỏa mãn bản năng săn mồi tự nhiên của mèo.
  • Dụng cụ chải chuốt. Việc chải lông đặc biệt quan trọng đối với mèo lông dài.

Lời kết

Mặc dù nhận nuôi mèo là một trải nghiệm thú vị, nhưng đó cũng là một trải nghiệm cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Mèo đặc biệt nhạy cảm với môi trường xung quanh mới, vì vậy bạn hãy lưu ngay tuyệt chiêu trên để giúp mèo cảm thấy thoải mái nhất trước khi bước chân vào ngôi nhà của bạn nhé.  Truy cập King’s Pet thường xuyên để tham khảo thêm nhiều mẹo hay trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng chó mèo bạn nhé! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *