Ở nhà hoàn toàn có thể lây nhiễm COVID-19 qua chó mèo, đúng hay không?

  • TS BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thực tế hiện nay, bệnh COVID-19 chỉ lây trực tiếp qua đường hô hấp giữa người và người, không thể lây từ động vật.
  •  BS Châu cũng khẳng định, cho tới hiện nay, chưa ghi nhận người có thể lây nhiễm COVID-19 cho động vật hay không và ngược lại. Về việc nhiều người khẳng định ở nhà không tiếp xúc nhưng vẫn trở thành F0, BS Châu cho rằng phải xem xét kỹ yếu tố dịch tễ.
  • “Phải xem kỹ lại lý do mình đã từng tiếp xúc với một người bị nhiễm COVID-19 hay không qua đường hô hấp, hoặc dùng tay tiếp xúc dịch tiết của đường hô hấp trên vật dụng của người bị nhiễm rồi sau đó đưa tay lên mắt mũi, miệng của mình thì mới nhiễm bệnh. Không thể có trường hợp các động vật gì đó (chó, mèo) mà mang COVID-19 lây cho người này, người khác”, BS Châu nói.
  • Theo BS Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào nói virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang động vật hay ngược lại.
Ở nhà hoàn toàn có thể lây nhiễm COVID-19 qua chó mèo, đúng hay không?
Không ít người bày tỏ sự lo lắng việc bị lây nhiễm COVID-19 từ chó mèo

Hỏi đáp hữu ích về Coronavirus (COVID-19) và thú nuôi của bạn

Có thể bạn đã nhìn thấy và nghe nói nhiều về coronavirus (COVID-19) và cách giữ an toàn cho bạn và gia đình. Nhưng còn những thành viên khác, những thành viên bốn chân trong gia đình—thú cưng của bạn thì sao?  Dưới đây, Cơ Quan Quản Lý Thực và Dược Phẩm Hoa Kỳ đưa ra một số câu hỏi đápđể giúp giữ an toàn cho bạn, gia đình, và thú nuôi của bạn trong thời kỳ đại dịch.

H. Tôi có thể bị nhiễm COVID-19 từ thú cưng của mình hoặc các động vật khác không?

Đ. Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ thú nuôi lây lan vi rút gây COVID-19 ở người được coi là thấp. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy động vật đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan vi rút gây ra COVID-19. Có một số lượng nhỏ động vật trên khắp thế giới được báo cáo là bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19, chủ yếu là sau khi tiếp xúc gần với một người có COVID-19.

Cho đến khi chúng tôi tìm hiểu thêm về cách vi rút này ảnh hưởng đến động vật, hãy đối xử với thú nuôi như bạn đối xử với các thành viên trong gia đình con người để bảo vệ chúng khỏi khả năng lây nhiễm. Điều này có nghĩa là:

  • Không để thú cưng tiếp xúc với người hoặc động vật khác bên ngoài gia đình.
  • Giữ mèo trong nhà khi có thể để ngăn chúng tiếp xúc với động vật hoặc người khác.
  • Dắt chó có dây dắt cách xa người và động vật khác ít nhất 6 feet (2 mét).
  • Tránh những công viên dành cho chó hoặc những nơi công cộng, nơi có đông người và chó.

Nếu thú cưng của bạn bị ốm hoặc bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của thú cưng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

H. Nếu tôi bị bệnh do COVID-19, tôi có thể lây vi rút cho thú vật của mình không?

Đ. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về loại vi rút này, nhưng có vẻ như nó có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp. Nếu bạn bị bệnh hoặc nghĩ rằng bạn bị bệnh do COVID-19, Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) khuyến cáo bạn nên hạn chế tiếp xúc với động vật cho đến khi biết thêm thông tin về loại coronavirus mới.

Điều này có nghĩa là bạn nên tránh tiếp xúc với thú nuôi của mình, bao gồm vuốt ve, ôm nựng, để cho hôn hoặc liếm, và chia sẻ thức ăn hoặc nằm chung giường. Nếu có thể, hãy nhờ một thành viên khác trong gia đình chăm sóc thú cưng của bạn trong khi bạn bị ốm. Nếu bạn phải chăm sóc thú cưng của mình hoặc ở gần động vật khi bạn bị bệnh, hãy rửa tay trước và sau khi bạn tiếp xúc với thú cưng, và đeo một miếng vải che trên mặt của bạn.

H. Tôi có nên đưa thú cưng của mình đi xét nghiệm COVID-19 không?

Đ. Việc kiểm tra COVID-19 định kỳ cho thú cưng không được khuyến nghị vào lúc này. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về loại virus này, nhưng có vẻ như nó có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp. Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ thú nuôi lây lan vi rút được coi là thấp. Nếu thú cưng của bạn bị ốm, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

H. Động vật có thể mang vi rút gây COVID-19 trên da hoặc lông của chúng không?

Đ. Mặc dù chúng ta biết một số vi khuẩn và nấm nhất định có thể mang trên lông và tóc, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy vi rút, bao gồm vi rút gây ra COVID-19, có thể lây sang người từ da, lông hoặc lông của thú nuôi.

Tuy nhiên, vì động vật đôi khi có thể mang các vi trùng khác có thể khiến người bệnh bị bệnh, nên bạn luôn nên thực hiện các thói quen lành mạnhs xung quanh thú nuôi và các động vật khác, bao gồm rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với chúng.

H. thú nuôi từ nơi nhốt thú có an toàn để nhận nuôi không?

Đ. Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ động vật lây lan COVID-19 sang người được coi là thấp. Không có lý do gì để nghĩ rằng bất kỳ động vật nào, kể cả thú nuôi tại nơi nhốt thú, đều đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan vi rút gây ra COVID-19.

H. Những loài động vật nào có thể bị COVID-19? 

Đ.Chúng tôi hiện chưa hiểu đầy đủ về cách COVID-19 ảnh hưởng đến các loài động vật khác nhau như thế nào. Chúng tôi biết một số ít thú nuôi, bao gồm cả chó, mèo và chồn sương được báo cáo là bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19 sau khi tiếp xúc gần gũi với một người bị COVID-19. Thú nuôi bị nhiễm bệnh có thể bị ốm hoặc chúng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong số những thú nuôi bị ốm, hầu hết chỉ bị bệnh nhẹ và bình phục hoàn toàn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chồn sương, mèo, dơi ăn quả và chuột đồng Syria vàng có thể bị nhiễm vi rút trong thực nghiệm và có thể lây nhiễm sang các động vật khác cùng loài trong phòng thí nghiệm. Chuột, lợn, gà và vịt không bị nhiễm hoặc lây lan bệnh dựa trên kết quả từ các nghiên cứu này. Dữ liệu từ một nghiên cứu cho thấy chó không có khả năng bị nhiễm vi rút như mèo và chồn. Những phát hiện này dựa trên một số lượng nhỏ động vật và không chỉ ra liệu động vật có thể lây bệnh cho người hay không.

Những loài mèo lớn được nuôi nhốt, bao gồm một số sư tử và hổ trong vườn thú New York, một con chó puma ở Nam Phi và hổ trong vườn thú Tennessee đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, cũng như một số con khỉ đột ở vườn thú San Diego, sau khi cho thấy có dấu hiệu của bệnh đường hô hấp. Người ta nghi ngờ rằng những con vật này bị bệnh sau khi tiếp xúc với nhân viên sở thú bị nhiễm COVID-19.

Vi rút gây ra COVID-19 đã được báo cáo ở chồn hương tại các trang trại ở Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển và Hoa Kỳ. Một khi vi rút được thâm nhập vào trang trại, sự lây lan có thể xảy ra giữa chồn cũng như từ chồn sang các động vật khác trong trang trại (chó, mèo). Bởi vì một số công nhân trong các trang trại này bị nhiễm COVID-19, rất có thể những công nhân trang trại bị nhiễm bệnh là nguồn lây nhiễm bệnh cho chồn ban đầu. 

Đối với bất kỳ động vật nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm tư nhân hoặc nhà nước, Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia của USDA thực hiện xét nghiệm bổ sung để xác nhận nhiễm trùng và đăng kết quả trên trang này: Các trường hợp SARS-CoV-2 nơi động vật ở Hoa Kỳ.

Nguồn: VTC, fda.gov
>>> Tham khảo thêm các thông tin khác từ FDA tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.