Mèo hung dữ với người có bình thường?

Thông thường các chú mèo nhà có xu hướng “nịnh nọt”, âu yếm khi nhận được sự quan tâm từ chủ. Tuy nhiên, nếu chiếc mèo của bạn có xu hướng hung dữ ngay cả khi được chiều chuộng thì có thể đây là dấu hiếu không bình thường. Vậy phải làm gì khi chú mèo của bạn trở nên “cọc tính”?

  1. Nguyên nhân khiến mèo hung dữ với người

Sự hung dữ chính là hậu quả của một trạng thái cảm xúc tiêu cực ở mèo. Vì vậy, để xác định nguồn cội của hành vi này, bạn nên đi ngược lại câu chuyện để tìm ra nguyên nhân khiến chúng trở nên hung hăng.

Mèo hung dữ thường được tác động hoặc liên quan đến những yếu tố sau đây:

  • Căng thẳng do môi trường sống
  • Cảm giác sợ hãi và lo lắng
  • Do những trò chơi không phù hợp
  • Do bệnh tật hoặc đau đớn khiến cơ thể mệt mỏi

Bạn nên xác định các nguyên nhân liên quan đến sức khỏe của mèo bằng việc đến gặp các bác sĩ thú y để có thể làm các xét nghiệm tổng quát. Nếu sức khỏe của bé vẫn ổn định, bạn hãy tiếp tục loại trừ bằng những yếu tố khác.

Liệu mèo hung dữ với người có phải là hành động bình thường?
  1. Cách nhận biết các hành vi mèo hung dữ với người

  • Mèo cắn chủ khi đùa giỡn

Khi còn bé, các cục bông này thường chơi đùa cùng anh em rất mạnh bạo, điều này không phải là xấu nhưng một số chú mèo lại không phân biệt được việc cắn thật và cắn giả. Nếu chủ nuôi mới của Boss nhí thường sử dụng tay để đùa giỡn, hoặc tổ chức các trò chơi có xu hướng mạnh bạo sẽ khiến các bé phản ứng mãnh liệt hơn, dần tạo nên thói quen xấu. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến việc một số chú mèo thường cắn, gặm ngón tay, chân của Sen mọi lúc mọi nơi.

Do đó, không nên dùng ngón tay để chơi đùa với mèo dù ở độ tuổi nào. Bạn nên lựa chọn các món đồ chơi kích thích sự tò mò của mèo, giúp chúng giải tỏa năng lượng thông qua việc đuổi bắt. Bạn chỉ nên sử dụng tay để âu yếm, vuốt ve Boss, nếu Boss vẫn “chơi đùa bằng răng” hãy dừng lại ngay, không nên nhún nhường để chúng hiểu rằng ở đây không ai vui khi chơi trò chơi ấy cả.

  • Mèo cắn chủ khi vuốt ve

Những chú mèo khi còn nhỏ sẽ rất thích được vuốt ve, vì điều này mang lại cảm giác tương tự như khi được mèo mẹ âu yếm. Nhưng không phải chú mèo nào trưởng thành cũng thích được duy trì sở thích này, đôi lúc chúng cho rằng đấy là dấu hiệu của việc chúng bị tấn công. Vì thế, chúng không phân biệt rằng hành động ấy thể hiện sự yêu thương hay đe dọa, dẫn đến việc Boss có những hành động hung hăng để chống cự lại tình huống này.

Bạn có thể hạn chế được tình trạng này bằng cách quan sát phản ứng của Boss khi được âu yếm. Nếu Boss tỏ ra khó chịu bằng cách quật đuôi thật nhanh qua hai bên, có âm thanh the thé khó chịu, bạn hãy dừng lại các hành động vuốt ve tạm thời để tránh các “mâu thuẫn” phát sinh giữa Sen và Boss.

  • Mèo kêu lớn tiếng với âm thanh khó chịu khi bạn đến gần

Mèo thường có xu hướng thể hiện hành vi hung hăng khi cả chúng đang phòng thủ hoặc tấn công. Thường việc mèo kêu lớn tiếng với âm thanh khó chịu khi bạn đến gần là do mèo chưa thật sự cảm thấy an toàn hay hòa nhập cùng cuộc sống với bạn, đặc biệt là ở các chú mèo hoang từng bị con người đánh đập, xua đuổi.

Hãy đừng nóng vội, bạn có thể dần làm quen với những người bạn này bằng việc cho ăn, xoa đầu khi Boss cho phép, và dừng lại hành động âu yếm nếu Boss xù lông hoặc khè chúng ta. Chắc chắn Boss sẽ dần cảm nhận được tình thương của Sen và không làm tổn hại hay cọc cằn với Sen nữa đâu!

Mỗi chú mèo sẽ có mỗi vấn đề riêng biệt, Sen hãy cố gắng quan sát và tìm hiểu nguyên nhân khiến cho Boss bày tỏ sự hung hăng của mình nhé! Xác định từ sớm nguyên nhân gây sự khó chịu cho Boss sẽ giúp gắn kết thêm tình yêu thương giữa Sen và chiếc mèo của mình đó nha!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.