Nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo – “Sát thủ” gây tử vong hàng đầu cho các boss

Nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo - “Sát thủ” gây tử vong hàng đầu cho các boss

Các tế bào bạch cầu được mệnh danh là những người lính trong hệ thống miễn dịch của mèo con, vì vậy nếu số lượng giảm đi có nghĩa là quân đội đang thiếu nhân lực đáng kể. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là mối đe dọa bệnh lớn nhất đối với phụ huynh thú cưng vì gây  tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt là ở mèo con chưa được tiêm phòng. Hơn 85% số mèo bị nhiễm bệnh đã chết sau vài ba năm nhiễm bệnh dai dẳng. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn hơn trong bài viết này nhé. 

Nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo - “Sát thủ” gây tử vong hàng đầu cho các boss
Nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo – “Sát thủ” gây tử vong hàng đầu cho các boss

Tìm hiểu bệnh giảm bạch cầu ở mèo 

Bạch cầu là những tế bào bảo vệ cơ thể quan trọng liên quan đến khả năng miễn dịch bẩm sinh ở mèo. Chúng là những tế bào đầu tiên tấn công các tác nhân lây nhiễm đe dọa cơ thể mèo. Mèo có năm loại bạch cầu: bạch cầu trung tính, tế bào lympho, bạch cầu ái toan, basophils và bạch cầu đơn nhân. Khi số lượng các tế bào này giảm đi, nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác sẽ tăng lên.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (Felien infectious Enteritis), bệnh Ca-rê ;  là một rối loạn trong đó máu không có đủ tế bào bạch cầu, do nhiễm virus parvovirus ở mèo (FPV)

Đây là căn bệnh đầu tiên ở mèo được chứng minh là do vi rút gây ra và parvovirus đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể tồn tại trong thời gian dài (lên đến vài năm) trong môi trường và có khả năng chống lại nhiều chất khử trùng.

FPV xâm nhập cơ thể mèo qua đường nước bọt. Chỉ 24 giờ sau, virus này sẽ xuất hiện trong máu, trong các tế bào lympho vùng amidan và ruột rồi tấn công hàng rào miễn dịch cơ thể mèo.  FPV còn làm suy giảm bạch cầu trong máu và phá hủy niêm mạc ruột, khiến mèo không muốn ăn uống, từ đó trở nên gầy yếu và suy sụp.

Một số triệu chứng khác cũng được thể hiện ra bên ngoài như: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư, thậm chí co giật động kinh. Nếu mèo đang khỏe mạnh trong ăn uống hay đùa nghịch, bỗng nhiên ủ rũ nằm co ro một chỗ cũng là một dấu hiệu bạn nên chú ý.

Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Nguyên nhân chính là do nhiễm vi-rút giảm bạch cầu ở mèo
Nguyên nhân chính là do nhiễm vi-rút giảm bạch cầu ở mèo

Nguyên nhân chính là do nhiễm vi-rút như vi-rút giảm bạch cầu ở mèo, nhiễm trùng toàn thân cấp tính, liệu pháp ức chế miễn dịch, suy giảm miễn dịch di truyền hoặc giãn bạch huyết, nhiễm khuẩn salmonella.

Feline parvovirus lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với phân- miệng và gián tiếp sau khi môi trường hoặc đồ vật bị nhiễm bẩn (ví dụ: trên đĩa thức ăn, dụng cụ chải lông, giường ngủ, sàn nhà, quần áo hoặc tay). 

Mèo bị nhiễm FPV có thể tiếp tục bài tiết vi-rút trong ít nhất sáu tuần sau khi nhiễm bệnh và vi-rút cũng có thể lây truyền qua chó. Mọi hành động như liếm lông, ăn chung thức ăn đều là tác nhân khiến mèo nhiễm bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Sự giảm số lượng tế bào bạch cầu có thể xảy ra do một số lý do, chẳng hạn như thuốc chống ung thư. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách giết chết các tế bào đang nhân lên nhanh chóng trong cơ thể, cả tốt và xấu. Vừa tiêu diệt cả tế bào ung thư và tế bào bạch cầu khỏe mạnh.

Những con mèo nào có nguy cơ mắc bệnh giảm bạch cầu cao nhất?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường lây nhiễm cho mèo con dưới bốn tháng tuổi. Một số mèo con bị nhiễm bệnh có thể loại bỏ virus khỏi cơ thể và không bao giờ bị bệnh trở trở lại. Những chú mèo con khác sẽ bị nhiễm bệnh vĩnh viễn nhưng sẽ không có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào trong vài năm. Đa phần mèo con bị nhiễm bệnh do mẹ của chúng truyền virus trong nước bọt hoặc sữa của chúng. Những con mèo già khỏe mạnh thường miễn dịch với virus.

Mèo con bị lây nhiễm theo nhiều cách bởi mẹ dương tính với FeLV:

Mèo mang thai bị nhiễm parvovirus, loại vi rút này có thể lây lan sang những chú mèo con chưa sinh, nơi nó có thể cản trở sự phát triển của não bộ. Sau đó, mèo con có thể được sinh ra với tình trạng được gọi là thiểu sản tiểu não. Ban đầu mèo con có vẻ ổn, nhưng khi chúng bắt đầu di chuyển và đi lại thì rõ ràng là chúng rất mất phối hợp. Điều này cũng có thể xảy ra ở mèo con còn rất nhỏ (dưới 4 tuần tuổi) bị nhiễm FPV vì tiểu não vẫn đang phát triển ở độ tuổi đó.

Khoảng 1-2% dân số mèo nói chung mắc bệnh bạch cầu. Sau khi bị nhiễm bệnh, một số con mèo nhanh chóng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh và chết trong vòng vài tháng, một số khác sống được 2-3 năm.

Một số phương pháp điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với nhiễm trùng FPV và điều quan trọng là bất kỳ trường hợp nghi ngờ nào cũng phải được điều trị cách ly vì đây là một bệnh rất dễ lây lan. Sen phải mặc quần áo bảo hộ và rửa tay kỹ lưỡng sau khi tiếp xúc với bất kỳ con mèo hoặc mèo con nào bị nghi ngờ mắc bệnh. 

Những con mèo bị ảnh hưởng thường chết vì mất nước và nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng, vì vậy việc hỗ trợ tích cực bằng dịch truyền tĩnh mạch và kháng sinh phổ rộng là rất quan trọng, nhưng ngay cả với điều này, một tỷ lệ cao mèo bị ảnh hưởng có thể chết. 

Thuốc chống nôn có thể hữu ích để giúp ngừng nôn và cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ ngay sau khi hết nôn cũng rất quan trọng. Chăm sóc thú y và điều dưỡng tốt là rất quan trọng để giúp mèo, đặc biệt là mèo con.

Ung thư có thể được điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị. Tuy nhiên, xạ trị có thể gây tổn thương tế bào bạch cầu, vì vậy hóa trị thường là phương pháp điều trị được lựa chọn cho những con mèo có số lượng bạch cầu thấp. Phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc gây độc tế bào cũng có thể được khuyến nghị để điều trị cho mèo mắc một số loại ung thư.

Phương pháp phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Tiêm vacxin cho mèo từ khi mèo được 8 tuần tuổi để phòng ngừa bệnh
Tiêm vacxin cho mèo từ khi mèo được 8 tuần tuổi để phòng ngừa bệnh

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất nguy hiểm, có thể gây đến tử vong cho mèo trong thời gian ngắn. Tuy nhiên Sen có thể phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm vacxin cho mèo từ khi mèo được 8 tuần tuổi. Vaccine có hiệu lực miễn dịch tới 2 – 3 năm, nhưng tốt nhất Sen nên tiêm phòng hàng năm cho mèo.

Bạn cũng cần lưu ý thêm chỉ tiêm phòng khi mèo khỏe, không mang mầm bệnh, mèo sau khi khỏi bệnh khoảng 2 tháng mới nên tiêm phòng và cần test giảm bạch cầu trước khi tiêm phòng. Tiêm phòng nhắc lại cho mèo hằng năm là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ thú cưng khỏi những căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra.

Nếu một trong những con mèo của bạn bị nhiễm parvovirus ở mèo, chúng phải được cách ly với những con mèo khác. Hộp vệ sinh của chúng phải được làm sạch và khử trùng thường xuyên. Virus parvovirus ở mèo có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều tháng, vì vậy bạn phải khử trùng toàn bộ ngôi nhà của mình để giữ vật nuôi khác của bạn an toàn

Dọn dẹp nơi ở, bát ăn, chậu cát của mèo ít nhất 1 tuần 1 lần để đảm bảo vệ sinh, tránh được các nguồn lây bệnh. Hạn chế để mèo tiếp xúc với mèo hoang, những nơi có nguy cơ mầm bệnh hoặc ổ bệnh để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đồng thời cung cấp cho mèo một chế độ dinh dưỡng, đầy đủ các chất cần thiết. 

King's Pet Bảo Anh - pate chất lượng giúp mèo nâng cao sức đề kháng, chống chọi bệnh tật
King’s Pet Bảo Anh – pate chất lượng giúp mèo nâng cao sức đề kháng, chống chọi bệnh tật

Sen có thể tham khảo dòng pate King’s Pet by Bảo Anh, sản phẩm đặc biệt chú trọng về protein cũng như các vitamin và khoáng chất trong sản phẩm. Từ đó, giúp mèo cưng nâng cao sức đề kháng, hạn chế mắc các bệnh về đường ruột, tăng trưởng ổn định, tăng cân đều.

Pate King’s Pet Bảo Anh là dòng thức ăn thú cưng chất lượng, giàu dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. Sản phẩm sẽ mang lại cho cún yêu nhà bạn bữa ăn chất lượng, hứng khởi, kích thích vị giác và vô cùng ngon miệng. Không chỉ vậy, mức giá dòng pate cũng rất phù hợp với túi tiền khi giá bán lẻ đề nghị chỉ 49,500đ (tức 8000đ/bữa ăn*).

Hiện nay, tất cả các dòng pate này đã có mặt tại khắp các cơ sở thú y & petshop trên phạm vi toàn quốc. Khách hàng có thể tới các địa chỉ này chọn mua hoặc truy cập vào website Kingspet.vn để được đặt hàng sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *