Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ: chỉ trong 5 bước đơn giản

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ: chỉ trong 5 bước đơn giản

Nếu bạn vừa mang về nhà một chú cún con mới, thì xin chúc mừng! Đây chắc chắn sẽ là một cuộc phiêu lưu đầy gian nan cho những người lần đầu làm cha mẹ. Ngôi nhà bừa bộn và ám mùi là điều mà không cha mẹ thú cưng nào có thể thoát khỏi. Đây là lý do tại sao việc tìm cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ luôn là điều các Sen quan tâm hàng đầu. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số tips đơn giản trong bài viết này nhé!

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ: chỉ trong 5 bước đơn giản
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ: chỉ trong 5 bước đơn giản

Mất bao lâu để huấn luyện một con chó con đi vệ sinh?

Hầu như không thể dự đoán được vì mỗi chú chó con sẽ mất một khoảng thời gian khác nhau để được huấn luyện đi vệ sinh đầy đủ. Nếu bạn đang tự hỏi cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì hãy nhớ rằng tính nhất quán là chìa khóa của việc này. Thông thường, sẽ mất từ ​​bốn đến sáu tháng để chó con của bạn hoàn thành “nhiệm vụ”, nhưng điều này cũng sẽ phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi và khả năng nhận thức của chúng. 

Một số chú chó có thể học cách huấn luyện đi vệ sinh rất nhanh chỉ trong vài tuần, trong khi một số khác có thể mất nhiều thời gian hơn và có thể lên đến một năm. Thường thì những giống chó nhỏ hơn mất nhiều thời gian hơn vì chúng có hệ thống tiêu hóa nhỏ và không thể nhịn được lâu, và những con chó được nuôi trong môi trường cũi thay vì trong nhà cũng có thể lâu hơn một chút.

Khi cân nhắc cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ , bạn có thể thực hiện theo 5 bước sau:

  1. Có một điểm chỉ định cụ thể 

Trước khi mang chó con về nhà, hãy chọn một địa điểm được chỉ định mà bạn muốn chúng làm nơi giải tỏa lâu dài cho chúng. Địa điểm này có thể là sân sau hoặc ban công với tất cả các vật dụng cần thiết cho việc huấn luyện của bạn xung quanh, chẳng hạn như miếng lót cho chó con, hộp vệ sinh và máy khử mùi.

Vào ban ngày, hãy đưa chó ra khu vực vệ sinh được chỉ định ngay khi chúng thức dậy và sau khi ăn hoặc uống. 

Điều lý tưởng khi thực hiện các cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách là bạn nên tách riêng phần “chơi” và phần “đi vệ sinh”. Bạn có thể làm điều này bằng cách rào lại một khu vực và luôn sử dụng khu vực đó làm nhà vệ sinh. Điều này làm cho nó trông khác biệt và có mùi khác so phần còn lại của khu vườn. Khi muốn “hành sự”, những chú chó có thể bắt đầu nhìn xung quanh, đi vòng tròn và bắt đầu đánh hơi để tìm kiếm một nơi phù hợp.  Đây chính là gợi ý của bạn để đưa chúng ra ngoài! 

Bạn cần giữ cho khu vực đi vệ sinh của chúng sạch sẽ bằng cách dọn dẹp hàng ngày. Mặc dù mùi của khu vực nhà vệ sinh sẽ khuyến khích chúng sử dụng không gian đó, nhưng đống lộn xộn còn sót lại có thể khiến chúng khó chịu và bắt đầu tìm kiếm các khu vực khác để xử lý 

Nếu không có không gian ngoài trời phù hợp, bạn có thể huấn luyện chúng sử dụng khay vệ sinh hoặc miếng lót cho chó con giống như cách mà mèo trong nhà sẽ luôn đi vệ sinh bên trong

  1. Kiên trì đồng hành cùng chó 

Sen cần dành thời gian để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Sen cần dành thời gian để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cũng giống như con người, con chó con của bạn sẽ dành thời gian để học một cái gì đó mới. Do đó, việc chúng đi vệ sinh ở các khu vực khác nhau xung quanh nhà là điều hoàn toàn tự nhiên.

Việc huấn luyện đi vệ sinh cần có sự kiên nhẫn vì chó rất dễ bị phân tâm. Vì vậy Sen cần dành thời gian để chờ đợi chúng. Nếu chó đánh hơi xung quanh nhưng không làm gì cả, hãy kiên nhẫn… bạn có thể phải đợi một lúc. Nếu chúng vẫn không đi, Sen hãy mang chúng trở lại bên trong và quan sát cẩn thận trong năm phút đầu tiên. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào cần phải đi, hãy đưa chúng ra ngoài một lần nữa.

Con chó con của bạn có thể sẽ tự đi vệ sinh vào ba thời điểm cụ thể:

  • Ngay trước hoặc sau khi ăn (với 5 bữa trong ngày)
  • Ngay sau khi ngủ trưa (với 5 giấc ngủ ngắn mỗi ngày)
  • Sau khi hết giờ chơi (gần 10 lần một ngày)

Điều này giúp bạn dễ dàng dự đoán thời điểm chó con muốn sử dụng nhà vệ sinh. Khi bạn đã chuẩn bị xong lịch trình, hãy sẵn sàng đưa chó con của bạn đến chỗ của chúng.

  1. Đừng quên phần thưởng 

Phần thưởng là xúc tác cho sự thành công. Khi chó đã đi vệ sinh xong, Sen hãy thưởng cho chúng một phần thưởng như đồ chơi, hay thức ăn ngon kèm theo lời động viên và khen ngợi. Bạn càng có nhiều phần thưởng khi chúng làm đúng, việc huấn luyện đi vệ sinh của bạn sẽ càng nhanh hơn,

Tham khảo pate King’s Pet – giúp cún yêu của bạn thưởng thức bữa ăn đầy hứng khởi, có được nền tảng giúp tăng cân ổn định, phát triển khỏe mạnh. Sản phẩm đa dạng topping với mùi hương quyến rũ sẽ khiến chó cưng mê tít và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Pate King’s Pet - giúp cún yêu của bạn thưởng thức bữa ăn đầy hứng khởi
Pate King’s Pet – giúp cún yêu của bạn thưởng thức bữa ăn đầy hứng khởi
  1. Tạo nhiều cơ hội để chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khi huấn luyện chó con đi vệ sinh, bạn nên ra tín hiệu bằng một số từ gợi ý đi kèm như ‘nhanh chân lên’ hoặc ‘khẩn trương nào’ khi chúng đi vệ sinh. Nhằm để sau này bạn có thể sử dụng những từ này để khuyến khích chúng đi nếu bạn đang ở một nơi mới.

  1. Không bao giờ trừng phạt các boss khi gặp các sự cố ngoài ý muốn

 Đó không phải là lỗi của chúng bởi vì chúng không lường trước được nhu cầu vệ sinh. Bất kỳ hình phạt nào cũng sẽ làm chậm tiến độ và cũng làm hỏng mối quan hệ mà bạn đang cố gắng xây dựng với chú chó của mình, vì vậy hãy tiếp tục tích cực huấn luyện chó đi vệ sinh một cách vui vẻ nhất nhé.

Tổng kết

Nếu Sen thực sự muốn thực hiện theo cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như bài viết trên, bạn hãy có kỷ luật trong việc duy trì thói quen ăn, ngủ và chơi hàng ngày của boss. Điều này sẽ đảm bảo rằng thói quen đi vệ sinh của chúng cũng nhất quán và bạn sẽ đỡ vất vả hơn về lâu về dài. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, việc đi vệ sinh của chó cưngcưng sẽ không còn là vấn đề đối với bạn nữa. 

Truy cập Kingspet thường xuyên để trau dồi thêm kiến thức chăm sóc, nuôi nấng chó cưng hữu ích bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *