Zalo
icon-cart

Tin tức

HƯỚNG DẪN CHO MÈO ĂN ĐÚNG CÁCH (PHẦN 2)

28/07/2018 Lượt xem: 275
 
 
Phần2
Cân nhắc Nhu cầu Ăn uống Đặc biệt của Mèo
 1. Tiêu đề ảnh Feed Cats Step 7
  1
  Xác định liệu mèo có béo phì hay không. Cứ mỗi 5 con mèo thì có 1 con béo phì.[15] Tình trạng thừa cân có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe như là tiểu đường, bệnh khớp, và một số vấn đề tuần hoàn máu ở mèo. Bạn có thể nhận biết mèo cưng có cần giảm cân hay không bằng cách sờ vào bụng của chúng. Nếu bạn không thể cảm nhận được phần xương sườn ở mặt trên và phía bên của bụng thì có thể mèo đã bị béo phì.[16]
  • Bác sĩ thú y cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc xác định khoảng cân nặng bình thường của mèo.
   
 2. Tiêu đề ảnh Feed Cats Step 8
  2
  Xác định tỉ lệ mỡ của cơ thể. Yêu cầu hấp thụ calo cụ thể ở mèo có thể khác với con số in trên bao bì thức ăn dành cho mèo. Cách tốt nhất để xác định liệu mèo cưng đang tăng hay sút cân đó là kiểm tra tỉ lệ mỡ. Bài kiểm tra này đánh giá hình dạng cơ thể mèo và xác định lượng mỡ phủ trên xương.[17][18]
  • Hầu hết các cuộc kiểm tra tỉ lệ mỡ dùng thang đánh giá từ 0-5 hoặc 0-10. 0 thể hiện tình trạng suy dinh dưỡng (mèo hụt cân, thiếu đói) và từ 5-10 thể hiện tình trạng thừa cân. Cân nặng của thú cưng lý tưởng nằm giữa đoạn: 3 đối với thang 0-5 và 5 đối với thang 0-10.
  • Bạn nên cảm nhận được phần xương sườn khi đặt các ngón tay lên bụng và ngực của mèo, nhưng ngón tay không nên mắc lại giữa các xương. Nếu xương sườn nhô lên rõ rệt, thì đó là dấu hiệu mèo cưng bị hụt cân. Còn trong trường hợp bạn không sờ được phần xương sườn, hoặc có mỡ phủ lên, thì đây là dấu hiệu cho thấy mèo đang thừa cân.
  • Khi quan sát cơ thể mèo từ phía bên và phía trước, bạn nên thấy được phần eo của mèo. Nếu cơ thể chúng có hình bầu dục và thiếu phần eo sắc nét, thì khi đó mèo đã bị béo phì. Còn khi vòng veo giảm đi (giống như chó săn), thì mèo cưng đang bị hụt cân.
  • Phần bụng của mèo không nên sà xuống; đây là dấu hiệu bụng mèo chứa quá nhiều mỡ.
   
 3. Tiêu đề ảnh Feed Cats Step 9
  3
  Điều chỉnh cho ăn theo nhu cầu của mèo. Nếu mèo thừa cân (hoặc thiếu cân), thì bạn nên chỉnh lượng thức ăn giảm xuống hoặc tăng lên 10%. Sau đó, kiểm tra tỉ lệ mỡ của mèo trong hai tuần. Bạn nên điều chỉnh tương ứng với sự thay đổi hình dạng cơ thể của mèo.
  • Không điều chỉnh chế độ ăn uống của mèo quá nhiều. Mèo có sự trao đổi chất không bình thường và sự thiếu hụt calo trầm trọng có thể ảnh hưởng không tốt đến gan.
   
 4. Tiêu đề ảnh Feed Cats Step 10
  4
  Cho mèo ăn theo chế độ kiểm soát cân nặng được quy định. Chế độ được quy định bởi nhiều bác sĩ thú y và có thể cung cấp cho mèo dinh dưỡng hợp lý nhưng vẫn khuyến khích giảm cân. Chế độ ăn uống quy định có nhiều loại khác nhau, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định xem loại nào thì phù hợp với mèo cưng.
  • Chế độ ăn uống nhiều chất xơ, ít calo có hàm lượng chất xơ cao giúp cho mèo cảm thấy no. Chúng sẽ giảm cân từ từ trong vài tháng. Một số ví dụ bao gồm Purina OM (Kiểm soát Béo phì) và Hills RD.
  • Chế độ ăn uống nhiều đạm có hàm lượng chất đạm cao, carbohydrate thấp để thích hợp với khả năng tiêu hóa tự nhiên của mèo. Việc cho mèo hấp thụ lượng chất đạm động vật cao có tác dụng giúp chúng giảm cân. Hills MD là một ví dụ.
  • Chế độ ăn uống trao đổi chất được phát triển để kích thích sự chuyển hóa của mèo. Chế độ này chỉ có một loại thức ăn có sẵn dành cho mèo đó là Hills Metabolic Diet (dành cho mèo).
   
 5. Tiêu đề ảnh Feed Cats Step 11
  5
  Cân nhắc chế độ ăn uống “Giai đoạn Cuộc đời”. Nhu cầu ăn uống của mèo thay đổi tùy thuộc vào tuổi đời của chúng, và bạn nên cho mèo ăn thứ mà chúng cần trong mỗi giai đoạn. Nói chung, có ba giai đoạn cần chú ý khi áp dụng chế độ ăn uống cho mèo: mèo con, mèo trưởng thành, và mèo già.[19][20][21]
  • Mèo con nằm trong giai đoạn sau khi được cai sữa cho đến 12 tháng tuổi. Mèo con cần nhiều chất đạm và calo hơn vì chúng vẫn đang phát triển. Thức ăn dành cho mèo con cũng có cân bằng khoáng chất riêng biệt để hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng của mèo đang phát triển.[22]
  • Mèo trưởng thành có độ tuổi từ 1-7 tuổi. Thức ăn dành cho mèo trưởng thành có cân bằng dưỡng chất hiệu quả giúp duy trì cân nặng bình thường.
  • Mèo già là mèo từ 8 tuổi trở lên. Mèo già thường hay gặp vấn đề về sức khỏe hoặc thiếu sự linh hoạt. Chúng cần một số dưỡng chất như là glu-cô-za-min và axit béo.[23] Loại thức ăn này thường chứa ít chất đạm có thể gây biến dạng quả thận ở mèo già.[24]
  • Ngoài ra còn có một số chế độ ăn uống “lối sống” dành cho mèo triệt sản hoặc mèo nhà. Loại thức ăn này thường ít calo hơn thức ăn cho mèo bình thường, nhưng đó chỉ là đặc điểm khác biệt chủ yếu.
   
 6. Tiêu đề ảnh Become an Equine Veterinarian Step 7
  6
  Tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống kê đơn áp dụng cho tình trạng bệnh tật. Nếu mèo có vấn đề về sức khỏe, như là tiểu đường, bệnh tiết niệu, khớp hoặc thận thì bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y về loại thức ăn tốt nhất dành cho mèo. Mỗi loại bệnh đều có một chế độ ăn uống riêng, mặc dù các chuyên gia không phải lúc nào cũng nhất trí về hiệu quả của chúng.[25]
  • Thức ăn dành cho mèo bị tiểu đường thường loại bỏ chất làm ẩm và một số loại carbohydrate để kiểm soát và ổn định đường huyết của mèo. Ngoài ra mèo bị tiểu đường cũng cần điều trị insulin. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về nhu cầu của mèo.[26]
  • Mèo có dạ dày yếu hoặc mắc bệnh loét ruột có thể ăn theo chế độ thành phần hạn chế hoặc theo quy định, như là Hills i/d, Purina EN, hoặc Royal Canin Veterinary Diet Gastrointestinal .[27]
  • Mèo gặp vấn đề liên quan đến đường tiết niệu thường nên ăn chế độ kiểm soát khoáng chất có khả năng tích trữ trong cơ thể mèo. Purina UR, Hills CD, Hills XD, và Royal Canin Veterinary Diet Urinary SO là một số ví dụ điển hình cho kiểu chế độ ăn uống này.

  Source: https://www.wikihow.vn/Cho-Mèo-Ăn

icon-boss

Đăng ký nhận tin

Youtube Pinter Facebook Twitter