Zalo
icon-cart

Tin tức

HÃY DỪNG LẠI NGAY VIỆC CHO MÈO CỦA BẠN ĂN CHAY HOẶC RAU CỦ VỚI HÀM LƯỢNG LỚN TRONG THỜI GIAN DÀI

25/08/2017 Lượt xem: 960
 
 

 

TẠI SAO BẠN PHẢI CHO MÈO ĂN THỊT CÁ? HÃY ĐỌC & CHIA SẺ NẾU BẠN LÀ MỘT NGƯỜI YÊU MÈO CHÂN CHÍNH.

(Bài viết đặc biệt dành riêng cho mèo)

 

 

enlightened Thời gian gần đây page có nhận được khá nhiều những ý kiến tranh luận về việc nên hay không cho mèo của các Sen ăn rau củ, ăn với hàm lượng như thế nào, thời gian kéo dài ra sao và đặc biệt là có cả Sen bảo mèo của bạn ăn chay theo bạn và kết luận bé vẫn sống bình thường (!?) no

 

enlightened Trong bài viết này, Sen Chúa sẽ tập hợp những kiến thức, tài liệu khoa học quốc tế và sự tư vấn của hội đồng bác sĩ thú y trong và ngoài nước của Mèo Anh Lông Dài để trả lời tất cả các câu hỏi trên! Nếu các Sen lười đọc phần dẫn chứng có thể đi thẳng xuống phần kết luận ở cuối bài.

 

enlightened Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ một số tiên đề đã được khoa học chứng minh ở mèo về Protein – Carbohydrate - Vitamin như sau:

 

 1. MÈO LÀ ĐỘNG VẬT ĂN THỊT. Bản năng mà Mẹ thiên nhiên trao tặng cho loài mèo là việc SỐNG VÀ LẤY NĂNG LƯỢNG TỪ PROTEIN và là loại protein CÓ NGUỒN GỐC ĐỘNG VẬT - không phải thực vật.
   
 2. Mèo có nhu cầu Carbohydrate (tinh bột-đường) chiếm rất ít (2-5% khẩu phần ăn) vì hệ tiêu hóa của mèo thiếu enzyme amylase (amilaza) để phân giải carbohydrate thành đường đơn.
   
 3. Mèo lấy vitamin từ thịt, nội tạng và các thức ăn chưa tiêu hóa hết trong nội tạng của động vật mà nó săn được. Nếu thiếu vitamin, theo bản năng mèo sẽ ăn một số thực vật như cỏ (nhưng sẽ không tiêu hóa) để bổ sung.
   


enlightened Các vấn đề trên sẽ dẫn đến câu trả lời cho vấn đề rau củ như sau:
 

 1. MÈO KHÔNG THỂ ĂN CHAY. Nếu các Sen đã cho mèo ăn chay (trộn cơm với rau củ) và bé vấn sống bình thường. Xin thưa rằng tất cả động vật trên đời này đều “sống bình thường” cho đến khi phát bệnh & chết. Ăn chay sẽ dẫn đến thay đổi độ pH trong hệ tiết niệu, có thể dẫn đến sỏi thận. Ngoài ra nếu không có hoặc có quá ít protein động vật sẽ gây thiếu hụt trầm trọng taurine,có thể gây mù mắt cho mèo do giảm tế bào võng mạc. Nếu các bạn muốn thay đổi thế giới thì hãy làm một mình, vì người là động vật ăn tạp còn mèo là động vật ăn thịt. Hãy dừng ngay tội ác trái tự nhiên này lại nhé các Sen. 

   
 2. Nếu cho mèo ăn một lượng carbohydrate quá cao sẽ gây tiểu đường, béo phì, giảm sự hấp thu protein và hại đến nội quan do hệ tiêu hóa của mèo không được thiết kế để tiêu hóa quá nhiều tinh bột. (Lưu ý rằng khoai tây có 20% carb, khoai lang là 21% và bí đỏ là 12%).

 3. Để bổ sung vitamin cho mèo, chúng ta có nguồn thức ăn giàu vitamin & khoáng chất như cá biển, hạt khô, cỏ lúa mạch (cỏ mèo), các loại thực phẩm bổ sung, và có thể từ rau củ. Nhưng Sen hãy nhớ rằng: TRONG TỰ NHIÊN KHÔNG CÓ MÈO NÀO ĐÀO KHOAI LANG, KHOAI TÂY, CÀ RỐT từ dưới đất lên để ăn.


  enlightened Nếu lạm dụng rau củ với lý do bổ sung vitamin & chất xơ với HÀM LƯỢNG LỚN & TRONG THỜI GIAN DÀI sẽ có những bất lợi sau đây:
   
 • Không kiểm soát hoặc không tính toán tốt lượng rau củ, gây thừa vitamin, nhất là vitamin A nếu dư thừa TRONG THỜI GIAN DÀI có thể gây hội chứng hypervitaminosis A, gây loãng xương và hại đến cả hệ thống xương của mèo-nhất là mèo con. (Lưu ý rằng 100g cà rốt luộc chỉ có 2,8g chất xơ  nhưng lại có hơn 17000 IU vitamin A trong khi mèo trưởng thành nặng 9 pounds chỉ cần 250 IU/ngày) Gan động vật cũng là một nguồn vitamin A dồi dào nên Sen Chúa khuyến cáo rằng không nên ăn liên tục sản phẩm có gan trong thời gian dài. Ngoài ra, nếu sử dụng sản phẩm có rau củ được cấp đông & rã đông thì sẽ mất đi hầu hết các vitamin tan trong nước -> vô tác dụng.
   
 • Vitamin tổng hợp có thể khó hấp thu hơn vitamin tự nhiên nhưng sẽ đầy đủ hơn & đã được thiết kế dành riêng cho mèo -> kiểm soát liều lượng tốt hơn & ko gây dư thừa, ngộ độc.
   
 • Dư thừa carbonhydrate. Như đã nói ở trên, khoai tây luộc có 20% carb, khoai lang là 21% và bí đỏ là 12%. Vậy để bổ sung như thế nào để lượng carb không vượt quá 2-5% khẩu phần ăn của mèo là một điều cần tính toán rất kỹ bằng toán học - không thể dựa vào kinh nghiệm như một số Sen bảo rằng: “ăn từ đó đến giờ có chết đâu”.
   
 • Các loại thức ăn tươi độn rau củ thường sử dụng rau củ để giảm giá thành, kéo theo việc sử dụng những sản phẩm động vật có phẩm chất thấp như ĐẦU CỔ GÀ, XƯƠNG GÀ để giảm giá thành. Các loại sản phẩm này dù xay nhuyễn vẫn có thể có xương dăm gây hóc xương hoặc nếu là xương nhọn có thể ghim vào cổ họng gây nhiễm trùng.
   
 • DỄ HƯ HỎNG: Rau củ xay nhuyễn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển. Nếu một loại thức ăn tươi không rau củ có thể để được 6-8 tiếng ngoài nhiệt độ phòng thì thức ăn tươi có rau củ chỉ sau một nửa thời gian là có nguy cơ ôi thiu, nấm mốc gây tiêu chảy, thậm chí một số loại mốc có thể gây tử vong nếu mèo ăn phải. Đó là lý do thức ăn tươi có rau củ luôn phải bảo quản cấp đông và các nhà sản xuất thức ăn tươi lớn không cho rau củ vào sản phẩm của họ.
   
 • Vì nhũng lý do trên, hãy cho mèo của Sen ăn rau củ với lượng được tính toán kỹ, trong thời gian nhất định (có sự tư vấn của bác sĩ thú y trong từng giai đoạn sức khỏe) và không được lạm dụng với hàm lượng lớn trong thời gian dài sẽ lợi bất cập hại.

   

 

enlightened KẾT LUẬN:

 1. MÈO KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĂN CHAY. 
   
 2. MÈO LÀ ĐỘNG VẬT ĂN THỊT. KHÔNG AI CẤM CHO MÈO ĂN RAU CỦ, NHƯNG HÃY XEM LẠI NẾU BẠN ĐANG XEM THỨC ĂN TRỘN RAU CỦ ĐƯỢC SẢN XUẤT KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP/DỰA VÀO KINH NGHIỆM  LÀ THỨC ĂN TRỌN ĐỜI CHO MÈO.
   
 3. HÃY CHO MÈO CỦA BẠN MỘT CHẾ ĐỘ ĂN THỊT/CÁ , ÍT TINH BỘT để bổ sung protein và thực sự LOWCARB . GẶM CỎ để bổ sung vitamin, khoáng chất (nhắc lại rằng trong tự nhiên không có mèo nào đào khoai lang, khoai tây, cà rốt từ dưới đất lên hay hái bí đỏ ăn để bổ sung vitamin & chất xơ).
   

 

VẬY:

yes Mèo cần thức ăn trọn đời như thế nào ? Chi tiết click vào ĐÂY 

 


yes Làm sao để mèo khỏe mạnh và mập mạp? Chi tiết click vào ĐÂY
 

 

Love from Meoanhlongdai.

 

mail Nguồn tham khảo:

 • Feeding Your Cat:  Know the Basics of Feline Nutrition - Lisa A. Pierson – Tiến sĩ thuốc thú y, chuyên môn dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh. (Catinfo.org)
 • Your cat’s nutritional needs- A Science-Based Guide For Pet Owners. Viện nghiên cứu khoa học quốc gia Mỹ.
 • Taurine in cats- Tài liệu của hệ thống bệnh viện thú y VCA với hơn 750 bệnh viện ở Mỹ & Canada.
 • The carnivore connection to nutritions in cats – Debra L. Zoran – tiến sĩ thuốc thú y – bài viết đã được thẩm định bởi Đại học dinh dưỡng thú y Hoa Kỳ (American College of Veterinary Nutrition)
 • Các tài liệu đã được kiểm định có thể sử dụng chung cho người nuôi mèo ở khắp nơi trên thế giới- nếu có sai biệt do môi trường sẽ không đáng kể.

   

heart Bài viết được tổng hợp kiến thức và viết bởi Meoanhlongdai - The Pet VietNam, các cá nhân tổ chức khi sử dụng vui lòng ghi rõ nguồn, xin cảm ơn heart

 

icon-boss

Đăng ký nhận tin

Youtube Pinter Facebook Twitter