Zalo
icon-cart

Tin tức

6 bài huấn luyện chó cơ bản đơn giản cho người mới bắt đầu

27/09/2018 Lượt xem: 243
 
 

6 bài huấn luyện chó cơ bản đơn giản cho người mới bắt đầu

Những lưu ý trước khi bắt đầu bài huấn luyện chó cơ bản

  • Yêu thương chú chó của bạn: Để có thể bắt đầu bài huấn luyện chó cơ bản, trước tiên bạn phải thật sự yêu chú chó của bạn. Dành nhiều thời gian chăm sóc bé, dắt bé đi dạo, cho ăn, tắm rửa vệ sinh thường xuyên. Tạo sự tin tưởng tuyệt đối giữa chủ và chó.

  • Nên ra lệnh ngắn gọn, rõ ràng, súc tích, tránh dài dòng khó hiểu. Giữa các bài, bạn nên cho nghỉ từ 30s – 1p, tránh ra lệnh liên tục dồn dập sẽ khiến chú chó không thể hiểu và làm theo được.

  • Cần có phần thưởng khi chú chó của bạn hoàn thành bài tập (đồ ăn yêu thích, những lời khen ngợi, âu yếm vuốt ve)

  • Huấn luyện phải đúng quy trình, phải tập từ các bài cơ bản trước tránh đi lung tung chưa xong bài 1 đã nhảy lên bài 6

  • Phải hiểu được cá tính của chú chó. Bé nào nhút nhát cần nhẹ nhàng động viên tránh làm các bé sợ. Còn bé nào bướng bỉnh cần phải hết sức cương quyết.

  • Chó rất mau quên, vì vậy bạn phải thường xuyên ôn lại bài cũ cho bé.

  • Điều tối quan trọng là kiên nhẫn: Không bao giờ được đánh đập, la mắng bởi như thế chú chó của bạn sẽ khó có thể hoàn thành bài học.

Bài 1: Huấn luyện chó ngồi

Khi chó đang đứng, bạn đứng phía bên phải bé. Tay trái giữ dây xích cho đầu bé cố định, tay phải nhẹ nhàng ấn mông bé xuống và hô lệnh “Ngồi”. Khi bé đã ngồi hãy khen và thưởng cho bé đồ ăn.

Lặp lại bài tập này từ 10 đến 15 lần để chó ghi nhớ rồi cho bé nghỉ.

Bài 2: Huấn luyện chó nằm

Khi chó đang đứng, bạn hãy đưa đồ ăn bé thích ngang mũi bé. Sau đó từ từ hạ đồ ăn xuống gần mặt đất, chó theo phản xạ sẽ hạ đầu xuống theo. Lúc này bạn hãy nhẹ nhàng ấn 2 vai cho bé nằm xuống và hô to lệnh “Nằm”. Khi bé đã nằm xuống hẳn hãy khen và thưởng đồ ăn cho bé.

Lặp lại bài tập này từ 10 đến 15 lần.

Bài 3: Huấn luyện chó đứng

Khi chó đang ngồi hoặc nằm bạn hãy đưa thức ăn bé thích ngang mũi bé. Sau đó từ từ đưa thức ăn ra xa và nâng cao lên. Theo phản xạ, chó sẽ đứng lên. Ngay lập tức bạn hô to lệnh “Đứng”. Khi bé đã đứng dậy hãy khen và thưởng đồ ăn cho bé.

Lặp lại bài tập này từ 10 đến 15 lần.

(*)Lưu ý:

Nếu chó không chịu đứng dậy, bạn hãy dùng dây xích kéo nhẹ nhàng cổ bé đứng lên. Tuyệt đối không được kéo mạnh tránh làm bé căng thẳng.

Bài 4: Huấn luyện chó bò

Khi chó đã thành thạo lệnh “Nằm”, ta mới có thể huấn luyện chó bò.

Ra lệnh ”Nằm” cho bé nằm xuống, tay phải cầm thức ăn, tay trái ấn nhẹ mông chó. Lúc này bạn di chuyển từ từ về phía trước, tay phải vẫn cầm thức ăn để nhử. Khi chó bắt đầu di chuyển hô lệnh “Bò”. Ban đầu chó của bạn chỉ có thể bò cự li rất ngắn, khi bé bò được trên 1m hãy thưởng đồ ăn cho bé.

Lặp lại bài tập này từ 10 đến 15 lần. Mỗi lần tăng dần cự li lên rồi mới thưởng.

Bài 5: Huấn luyện chó chào

Khi chó đã thành thạo lệnh “Ngồi”, ta tiến hành huấn luyện chó chào.

Ra lệnh ”Ngồi” cho bé ngồi xuống, chỉnh lại tư thế ngồi cho thẳng và đẹp. Sau đó bạn dùng tay phải nâng chân trái bé lên gập sát vào vành tai của bé (như tư thế chào cờ của chúng ta) cùng lúc đó hô to lệnh ”Chào”. Để nguyên tư thế này từ 10 đến 20s sau đó thưởng đồ ăn cho bé.

Lặp lại bài tập này từ 10 đến 15 lần.

(*)Lưu ý:

Bài tập này tương đối khó đối với chó, cần sự kiên trì.

Bài 6: Huấn luyện chó bắt tay

Hô lệnh ”Ngồi” cho bé ngồi xuống. Bạn dùng tay phải nâng chân trái của bé lên để bắt tay đồng thời hô to lệnh “Bắt tay”. Giữ nguyên 5s sau đó thưởng đồ ăn cho bé. Làm tương tự với chân còn lại.

Lặp lại bài tập này từ 10 đến 15 lần.

Kết luận: Đây là những bài huấn luyện chó cơ bản nhưng rất quan trọng. Hãy kiên trì luyện tập cho bé chó của bạn thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ thành công.

icon-boss

Đăng ký nhận tin

Youtube Pinter Facebook Twitter